การพัฒนาพันธุ์พริกเผ็ดเพื่ออุตสาหกรรมอาหารและยา
Improvement of hot pepper for food and pharmaceutical industries
ลักษณะเด่นของผลงาน
โครงการพัฒนาพันธุ์พริกเผ็ด ได้ดำเนินโครงการวิจัยอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี โดยศึกษาวิจัยตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เริ่มตั้งแต่การปรับปรุงพันธุ์พริกให้มีผลผลิตและคุณภาพสูง ตลอดจนต้านทานโรค แมลงและสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งหวังเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเกษตรกร บริษัทเมล็ดพันธุ์ อุตสาหกรรมอาหารและยา โดยมีกิจกรรมหลัก 1) พัฒนาพริกพันธุ์ดีและเทคโนโลยีการผลิตพริกที่เหมาะสม 2) พัฒนานักปรับปรุงพันธุ์รุ่นเยาว์ ระดับปริญญาตรี โท และเอก โดยผ่านการเรียนและการวิจัย และ 3) ถ่ายทอดผลงานสู่ผู้ใช้ประโยชน์ ทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ โดยผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ ประชุมวิชาการ การอบรม และจัดนิทรรศการ
การนำไปใช้ประโยชน์/หรือผลกระทบที่ได้รับการถ่ายทอด
- พริกพันธุ์ดี ที่ให้ผลผลิตสูงและมีความเผ็ดสูงสม่ำเสมอ และได้รับการจดทะเบียนคุ้มครองพืชพันธุ์ใหม่ (Plant variety protection) และได้นำไปใช้ประโยชน์สู่เกษตรกรทั่วประเทศ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่าง ๆ ดังนี้
– อุตสาหกรรมยา บริษัท บางกอกแล็ป แอนด์ คอสเมติค จำกัด ได้ลงนามขอใช้สิทธิพันธุ์พริก ยอดสนเข็ม 80 ไปใช้ประโยชน์ในการผลิตเวชภัณฑ์บรรเทาอาการปวดเมื่อย (Capsika gel) ตั้งแต่ ปี 2552 เป็นต้นมา และใน ปี 2555 ได้ลงนามขอใช้สิทธิพันธุ์พริก อัคนีพิโรธ เพื่อใช้ประโยชน์ในการผลิตเวชภัณฑ์บรรเทาอาการปวดเมื่อย (Premium Grade) ปัจจุบันได้รับการส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตพริกทั้ง 2 พันธุ์ ในหลายจังหวัดของภาคกลาง เหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
– อุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ บริษัทเมล็ดพันธุ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำนวนมากกว่า 20 หน่วยงาน ได้ลงนามขอใช้ประโยชน์พริกพันธุ์ดี ไปพัฒนาต่อยอดและใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ รวมทั้งสิ้น 432 พันธุ์/สายพันธุ์
– อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป ได้นำพริกพันธุ์ห้วยสีทนกัลปพฤกษ์ พริกขี้หนูสวนและพริกขี้หนูหอม ไปเผยแพร่ให้แก่กลุ่มเกษตรกร อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา และ จังหวัดสกลนคร โดยความร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาช่อน น้ำพริกปลาช่อนชนิดแห้ง และน้ำจิ้มรสเด็ดเพื่อการค้า ที่ได้รับอนุสิทธิบัตรและสนับสนุนให้เผยแพร่เชิงพาณิชย์โดยสำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
- นักปรับปรุงพันธุ์รุ่นเยาว์ ที่ผ่านการเรียนการสอนและการวิจัย ในระดับปริญญาตรี โท และเอก จำนวน41 คน โดยจบการศึกษาและเข้าทำงานในภาครัฐและเอกชน อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2539 เป็นต้นมา
ภาพที่ 1 บริษัท บางกอกแล็ป แอนด์ คอสเมติค จำกัด นำพริกพันธุ์ปรับปรุงของมหาวิทยาลัยขอนแก่นไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์แก้ปวดและค้าขายในเชิงพาณิชย์
ภาพที่ 2 ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพริก “น้ำพริกปลาชนิดแห้ง” และ “น้ำจิ้มมรกตรสเด็ด”
พริกเพชรมอดินแดง พริกทับทิมมอดินแดง พริกขี้หนูหยกขาวมอดินแดง พริกขี้หนูหยก เขียวมอดินแดง
ภาพที่ 3 พริกพันธุ์ใหม่ที่ยื่นขอจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่