วันที่ 7 เมษายน นักศึกษาสาขากีฏวิทยาฯ ในรายวิชาหลักการควบคุมแมลงศัตรู AG103005 ได้ลงพื้นที่สำรวจ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากเกษตรอำเภอเปือยน้อย ประสานงานกับเกษตรกร โดยนักศึกษาได้แบ่งเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 4 คนลงพื้นที่คนละตำบลดังนี้
1. ประธานวุฒิ
2. ผู้ใหญ่วิคิดและอ.ค้ำจุน
3. ประภัทรษร
4. ไร่ตะวันฉาย
5. ผู้ใหญ่สายฝน
นักศึกษาได้รับหน้าที่สำรวจและหาแนวทางในการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสานนำความรู้จากที่เรียนมาประยุกต์โดยให้คำปรึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแมลงศัตรูในแปลงเกษตรที่ประสบปัญหาจริง ซึ่งหลังจากนั้นนักศึกษาจะทำการวิเคราห์และจัดทำรายงาน โดยนักศึกษาได้ขอเบอร์โทรและที่อยู่เกษตรกรแต่ละกลุ่มเพื่อนำรายงานข้อมูลแมลงและแนวทางแก้ไขกลับมาให้เกษตรอีกครั้งและติดตามผล